
ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2556 ปอ ทฤษฎี เคยมาทำความดี ให้กับ จังหวัดนครสวรรค์บ้านเราด้วย ในครั้งนั้น ได้เดินทางมาที่ โรงเรียนวิชาวดี โรงเรียนเอกชนในตัวเมืองที่ต้องใช้งบประมาณส่วนตัวมาจัดการทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเงินส่วนใหญ่มาจากการขาย “ห่อหมก” เมื่อปอ ทฤษฎี รู้ว่า เด็กนักเรียนที่นี่ “เรียนฟรี” “กินข้าวฟรี” แถมเด็กบางคนใช้สิทธิ์ “กินนอนฟรี” 24 ชั่วโมง ปอยิ่งมีความประสงค์
อยากมาช่วยเหลือที่นี่ พอปอมาถึง จึงต้องรีบเข้าไปกราบสวัสดีคุณครูบุปผาชาติ หมุนสา คุณครูใหญ่ของโรงเรียนวิชาวดีแห่งนี้ทันที
ครูเล่าว่า เกิดและโตที่บ้านพักรถไฟ ข้างสถานีรถไฟปากน้ำโพ เรียนหนังสือจนจบ ม.6 ก็มาสมัครเป็นครูที่โรงเรียนวิชาวดีซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้าน แรกๆ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานของพนักงานรถไฟ แต่ต่อมาก็เริ่มมีลูกหลานของแรงงานอพยพฐานะยากจนเข้ามาเรียนด้วย ครูเองก็เขยิบขั้นมาเป็นครูใหญ่ จึงตัดสินใจเปลี่ยนนโยบาย กลายเป็นโรงเรียนเอกชนที่เรียนฟรี แล้วเลือกหารายได้เข้า โรงเรียนด้วยวิธีอื่นที่จะไม่ทำให้ผู้ปกครองต้องเดือดร้อน แถมสอดแทรกการสอนแบบลงมือทำให้เห็นจริงว่า “ไม่ว่าหนูจะอยู่ตรงไหนก็ต้องทำมาหากิน ต้องยอมรับว่าเด็กของเราเป็นเด็กที่ไม่มีโอกาสเรียนต่อสูงๆ อาชีพที่จะช่วยเลี้ยงดูเขาได้ในภายภาคหน้าก็คือการค้าขาย ซึ่งครูก็มั่นใจว่าฝีมือในการทำห่อหมกไม่แพ้ใครในอำเภอ” แล้วนี่ก็เป็นที่มาของฉายา “คุณครูห่อหมก” แห่งจังหวัด นครสวรรค์นั่นเอง
หลังคุยกับครูใหญ่เสร็จ ปอรีบผูกผ้ากันเปื้อนเพื่อสุขอนามัย แล้วคว้ากะละมังใส่เนื้อปลากรายขูดและตำจนเหนียวหนึบมาเทใส่หม้อใบใหญ่ เทน้ำกะทิตามลงไปจนท่วมคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ขั้นตอนนี้ครูใหญ่คอยกำกับอย่างใกล้ชิด ว่าต้องคนเป็นทางวันเวย์ ห้ามย้อนศรเด็ดขาด มิฉะนั้นจะเหม็นคาว ผิดสูตรโรงเรียนห่อหมกเสียหมด จากนั้นจึงผสมเนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยน้ำพริกแกง (ตำเองกับมือ) ผสมน้ำกะทิ คนให้ทุกสิ่งเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วจึงพักไว้ ให้ส่วนผสมมีรสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ ฝ่ายนักเรียนที่ถูกเกณฑ์มาเป็นลูกมือก็ขะมักเขม้นลวกใบยอ แล้วตักขึ้นพักในกระจาดให้สะเด็ดน้ำ รวมถึงเด็ดใบโหระพาที่ล้างสะอาดแล้วใส่ตะกร้าอีกใบเตรียมไว้ให้คนหล่อฯ มาหยิบผักไปรองก้นกระทงด้วยใบยอหรือใบโหระพา แล้วยกหม้อเครื่องแกงห่อหมกที่หมักจนเข้าที่มาหยอดให้เต็มกระทง แต่งหน้าด้วยลูกชิ้นปลา หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วรีบลำเลียงลงลังถึงอย่างรีบเร่ง ทำเวลากันสุดๆ ด้วยปริมาณห่อหมกที่มากกว่าปกติเกินเท่าตัว ทำให้เลยเวลาที่ต้องไปจัดหน้าร้านตามปกติ งานนี้จึงต้องเร่งขนของพร้อมอุปกรณ์การขายขึ้นรถสองแถว ทั้งลังถึง เตาแก๊ส กระทะ กล่องโฟม ไม้จิ้ม ถุงพลาสติก โต๊ะเหล็ก ร่มกันแดดและปอ – ทฤษฎี ถูกลำเลียงแพ็คลงท้ายรถกระบะ บึ่งตรงสู่จุดหมายอย่างเร่งรีบ!
ไม่อยากจะคุยว่า “ห่อหมกคนหล่อฯ” ขายดิบขายดีจนเกลี้ยงถาดในเวลาไม่ถึง 15 นาที ปอจึงรีบย้ายไปประจำการหน้ากระทะทอด เรียกลูกค้าให้ซื้อทอดมัน โดยต้องต่อคิวรอจ่ายเงินรอบกระทะใบยักษ์ ชนิดไม่กลัวน้ำมันกระเด็นใส่กันเลยทีเดียว

คุณ ปอทฤษฎี สหวงษ์ โดยการนำความดีที่ปอได้ทำให้คนนครสวรรค์ในครั้งนั้น กลับมาเล่าสู่กันฟังอีกสักครั้ง เพื่อให้คนที่คุณปอ ได้เคยช่วยเหลือ ได้มีโอกาสได้นึกถึงเรื่องราวดีๆเหล่านั้นอีกสักครั้ง กับความดีของคนดีที่ชื่อ “ปอ ทฤษฎี สหวงษ์”
ที่มา:http://news.autoyim.com/2016/01/blog-post_363.html